บริการด้านอาหาร: อาหารมีไฟเบอร์หรือใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ ช่วยป้องกันอาการท้องผูกอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำ หรือ ใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ (Insoluble Fiber) เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย กินแล้วช่วยเร่งการผ่านของอาหารผ่านกระเพาะอาหารและลำไส้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณให้กับอุจจาระ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ แถมยังช่วยให้อิ่มท้องอีกด้วย!
อาหารมีใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ
1. กะหล่ำดอก
กะหล่ำดอก โดยเฉพาะกะหล่ำดอกแบบปรุงสุก เรียกได้ว่าอุดมไปด้วยใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำมากกว่ากะหล่ำดอกแบบดิบ โดย 1 ถ้วยตวง อุดมไปด้วยใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ ประมาณ 4 กรัม
2. ปวยเล้ง
ปวยเล้ง หรือที่หลายคนเรียกว่าผักโขม หากปรุงสุกแล้วจะมีใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำอยู่ประมาณ 4-5 กรัมต่อ 1 ถ้วยตวง อีกทั้งปวยเล้งยังมีส่วนช่วยย่อยอาหารได้ดีอีกด้วย
3. บรอกโคลี
บรอกโคลี ก็ถือเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่มีใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำเช่นกัน โดยบรอกโคลี 1 ถ้วยตวง จะมีใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำอยู่ประมาณ 4 กรัม ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลย
4. แบล็คเบอร์รี่
ผลไม้ที่กินได้ทั้งเปลือกถือเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำสูงกว่าผลไม้ที่ปอกเปลือก อย่างเช่น แบล็คเบอร์รี่ ซึ่งมีใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำอยู่มากกว่า 6 กรัมต่อ 1 ถ้วยตวงเลยก็ว่าได้
5. แอปเปิ้ลไม่ปอกเปลือก
ถ้าจะกินแอปเปิ้ล แนะนำไม่ต้องปอกเปลือก เพราะจะมีใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำสูงกว่าแอปเปิ้ลแบบปอกเปลือก โดยแอปเปิ้ล 1 ลูกจะมีใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำอยู่ประมาณ 3 กรัม
6. ถั่วและพืชตระกูลถั่ว
ถั่วต่างๆ เป็นแหล่งของใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำที่ดี โดยเฉพาะอัลมอนด์ที่มีใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ 14 กรัมต่อ 1 ถ้วยตวง ในขณะที่ไพน์นัทหรือเมล็ดสนมี 13 กรัมต่อ 1 ถ้วยตวง ส่วนถั่วลิสงกับพิสตาชิโอมี 10 กรัมต่อ 1 ถ้วยตวง และถั่วเหลืองคั่วมี 17 กรัมต่อ 1 ถ้วยตวง ถั่วปินโตมี 11 กรัมต่อ 1 ถ้วยตวง ส่วนถั่วลันเตามี 15 กรัมต่อ 1 ถ้วยตวง