ผู้เขียน หัวข้อ: ดูแลสุขภาพ: ผลไม้สีแดง แหล่งของสารอาหารดี ๆ และข้อควรรู้ก่อนรับประทาน  (อ่าน 292 ครั้ง)

siritidaphon

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 149
  • ขาย เช่า บริการ ลด แลก แจก แถม แห่งใหม่ ลงประกาศได้ไม่จำกัด เว็บลงโฆษณาฟรี ประกาศขายสินค้าออนไลน์ ซื้อขายแลกเปลี่ยน สินค้าใหม่หรือมือสอง ประกาศขายบ้าน ขายรถ.ลงประกาศฟรีออนไลน์ โพสฟรี
    • ดูรายละเอียด
ผลไม้สีแดงถือเป็นกลุ่มผลไม้ที่พบได้บ่อยในเมนูอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรืออาหารหวาน โดยนอกจากสีแดงที่เด่นชัดแล้ว ผลไม้ในกลุ่มนี้ยังมีจุดเด่นในด้านสารอาหารดี ๆ ที่อาจมีส่วนช่วยให้สุขภาพร่างกายโดยรวมของผู้รับประทานแข็งแรงได้อีกด้วย

สีแดงของผลไม้กลุ่มนี้ ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศ สตรอว์เบอร์รี เชอรี หรือแตงโม เป็นผลมาจากสารในกลุ่มไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) ซึ่งเป็นสารที่พบได้เฉพาะในพืชผักผลไม้ โดยสารในกลุ่มนี้ก็จะสามารถแยกออกได้เป็นหลายชนิด และแต่ละชนิดก็จะให้สี รสชาติ กลิ่น และประโยชน์ที่แตกต่างกันไป


ประโยชน์ของผลไม้สีแดง

สารในกลุ่มไฟโตนิวเทรียนท์หลัก ๆ ที่มักพบได้มากในผลไม้สีแดงจะมีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่


1. สารไลโคปีน

สารไลโคปีน (Lycopene)จะเป็นสารที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ โดยประโยชน์เด่น ๆ ของสารชนิดนี้ก็คือ การมีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ (Free Radical) ซึ่งเป็นสารที่อาจเพิ่มความเสี่ยงให้ร่างกายเกิดโรคหรือภาวะผิดปกติรุนแรงได้มากมาย เช่น เบาหวาน หรือโรคหัวใจ

นอกจากนี้ สารไลโคปีนยังอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้อีกด้วย โดยเฉพาะโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก อีกทั้งยังอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตในผู้ป่วยโรคหัวใจ และอาจมีส่วนช่วยป้องกันผิวหนังจากการถูกรังสียูวีในแสงแดดทำร้ายอีกด้วย


2. สารแอนโทไซยานิน

สารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ถูกจัดอยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) โดยมีประโยชน์หลัก ๆ คือการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) รวมถึงอาจมีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ อาจช่วยควบคุมความดันโลหิต อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดการอุดตันในหลอดเลือด อาจช่วยบรรเทาการอักเสบในร่างกาย และอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเบาหวานชนิดที่ 2
ข้อควรทราบก่อนรับประทานผลไม้สีแดง

โดยทั่วไปแล้ว ผลไม้สีแดงเป็นกลุ่มผลไม้ที่ค่อนข้างปลอดภัยและไม่ส่งผลข้างเคียงใด ๆ จากการรับประทาน แต่ในกรณีที่พบได้น้อย อย่างคนที่รับประทานผลไม้สีแดงในปริมาณมาก ๆ ก็อาจพบอาการผิวหนังมีสีออกส้มได้ชั่วคราวเช่นกัน



ดูแลสุขภาพ: ผลไม้สีแดง แหล่งของสารอาหารดี ๆ และข้อควรรู้ก่อนรับประทาน อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.healthyhitech.net/